Cây cà gai leo

Theo các tài liệu nghiên cứu của Viện Dược liệu Trung ương, cà gai leo là một cây thuốc rất quý. Những tác dụng trên bệnh viêm gan vi rút B, xơ gan, men gan cao, giải rượu đã được khẳng định qua kinh nghiệm dân gian cũng như qua các công trình nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, chưa có bất kỳ công trình nào được nghiên cứu và chứng minh cà gai leo chữa được bệnh ung thư gan.

Thời gian gần đây, các vùng lân cận và khu vực TP.Tam Kỳ rộ lên tin đồn về cây cà gai leo có thể chữa được bệnh ung thư gan. Tin đồn xuất phát khi người dân thấy thương lái từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc tới địa phương thu mua với số lượng lớn. Thậm chí, nhiều tiểu thương bán thuốc lá ở các chợ còn đem chặt nhỏ và phơi khô bán cho người tiêu dùng kèm lời quảng cáo là vị thuốc chữa bệnh ung thư gan thần kỳ….

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam vào sáng 16.1, ông Lê Đình Thành, Phó Chủ tịch UBND phường Phước Hòa (TP.Tam Kỳ) cho biết, gần một tháng nay gia đình ông Đỗ Tuấn Anh (ở khối phố 6) làm đại lý thu mua cây cà gai leo cho một đầu nậu người miền Bắc. Nhiều người dân đồn rằng cây cà gai leo chữa được bệnh ung thư.

“Tác dụng của cây cà gai leo thế nào thì phải có sự nghiên cứu, công bố của các nhà chuyên môn, phường đang đề nghị các đoàn thể nhanh chóng tuyên truyền để nhân dân biết” - ông Thành nói.

Một số người ở gần nhà ông Anh cho hay, hằng ngày có rất nhiều phụ nữ ở vùng đông Tam Kỳ, xã Tam Xuân 1 (Núi Thành) và huyện Phú Ninh đến bán cây cà gai leo với giá 5 nghìn đồng/kg tươi; sau đó chủ đại lý thuê người chặt nhỏ, phơi dọc đường Bạch Đằng. Do phơi không đủ nắng lại gặp trời mưa nên nhiều cây cà gai leo bị mốc, bốc mùi rất khó chịu. Có người còn nghe rằng, chủ thu mua đã thuê hẳn một kho ở phường An Sơn để... gom hàng.

Chúng tôi cùng cán bộ UBND phường Phước Hòa đến nhà ông Anh, nơi đặt điểm thu mua vẫn đang nhộn nhịp người ra vào. Cạnh mép đường Bạch Đằng, vợ ông Anh và một đầu nậu đang mua cây cà gai leo tươi của một số người và chuyển lên ô tô tải chở đi.

Chị V. (nhà ở xã Tam Vinh) nói, nghe thông tin người ta đang thu mua cây cà gai leo tươi với giá 5 nghìn đồng/kg, chiều 15.1, chị và con trai nhổ được 31kg đem xuống bán, giờ chủ trả 4 nghìn đồng/kg tươi nhưng phải bán để mua thức ăn cho tụi nhỏ...

Hiện vẫn chưa rõ thương lái thu mua cây cà gai leo với số lượng lớn như vậy để làm gì. Trong khi đó, nhiều người vẫn đổ xô đi chặt cây cà gai leo mọc hoang về bán hoặc tự chế biến theo các kiểu dân gian mách nhau để uống vì nghe đồn nó có tác dụng chữa bệnh ung thư gan. Vì vậy, rất cần sự vào cuộc kịp thời của các cấp, ngành liên quan.