Cách trồng cây chùm ngây - Moringa

Như chúng ta đã biết vấn đề ô nhiễm môi trường ở các đô thị nước ta hiện nay đã ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tuổi thọ của mỗi người. Khoa học và công nghệ đã đem nhiều lợi ích cho nhà nông, giúp họ tăng năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi; nhưng, cũng không tránh khỏi một số sản phẩm chưa đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Sản xuất và sử dụng sản phẩm nông nghiệp an toàn, sạch là một hướng đi đúng đắn mà ngành nông nghiệp luôn phải gắn đến.

Cây chùm ngây (Moringa oleifera Lamk.) thuộc họ Chùm ngây (Moringaceae) có mặt ở Việt Nam từ lâu đời (mọc hoang nhiều ở vùng Ninh Thuận, Bình Thuận) nhưng vài chục năm trở lại đây người ta nghiên cứu thấy nó có nhiều tác dụng đặc biệt nên tưởng là cây mới du nhập. Lá ăn được như rau, quả dùng làm bột cà ri; dầu từ hạt ăn được. Các bộ phận của cây chứa nhiều khoáng chất quan trọng, và là một nguồn cung cấp chất đạm, vitamin, beta-carotene, acid amin và nhiều hợp chất phenolics. Ngoài ra, chùm ngây còn cung cấp một hỗn hợp pha trộn nhiều hợp chất như zeatin, quercetin, beta-sitosterol và kaempferol, rất hiếm gặp tại các loài cây khác.
Chùm ngây dễ trồng (trồng bằng hạt hoặc giâm cành), phát triển nhanh, từ vùng biển, đồng bằng và rừng núi cho đến độ cao 500m đều trồng được. Có thể trồng đại trà hoặc trồng làm hàng rào, dọc đường đi hoặc trồng xen những nơi “đầu thừa, đuôi thẹo”... Có thể khai thác lá non (trồng dọc hàng rào lên cao khỏi đầu người thì chặt bằng, cách mặt đất độ 1,5m, để khai thác lá non); khai thác trái (trồng thành đám); trồng thành rừng vừa phủ đất vừa thu hoạch trái hay khai thác dược liệu. Hạt khô rang ăn (như đậu phộng); dầu hạt chùm ngây lâu khô có thể dùng làm mỹ phẩm hay tá dược.... Hiện chùm ngây được 80 quốc gia trên thế giới sử dụng rộng rãi và đa dạng trong công nghệ dược phẩm, mỹ phẩm, nước giải khát dinh dưỡng và thực phẩm chức năng. 

Theo Internet